Cách xử lý hiệu quả khi gặp người ngộ độc khí gas

Trong bài viết ngày hôm nay, Van gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xử lý hiệu quả trong trường hợp gặp người bị ngộ độc khí gas.

Tham khảo thêm:

>> Tại sao nên chọn mua bếp gas âm Electrolux?

Những tác hại của khí gas

Ở các trường hợp ngộ độc khí gas do hít phải khí CO (cacbon oxit), khí này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máu nạn nhân. Chỉ trong thời gian ngắn, CO sẽ chiếm đoạt hồng cầu trong mạch máu, bám chặt huyết sắc tố khiến cho hàm lượng oxy trong cơ thể giảm xuống mức thấp, đại não không được cung cấp đầy đủ oxy rất nguy hiểm.

Khí gas có thể gây ra nhiều tác hại
Khí gas có thể gây ra nhiều tác hại

Tùy theo lượng khí gas mà nạn nhân hít phải mà sẽ xuất hiện một số hiện tượng như chóng mặt, ù tai, khó thở, buồn nôn. Nếu lượng CO đi vào cơ thể quá nhiều dẫn đến ngộ độc nặng, thị lực suy giảm, bước đi không vững, không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến co giật, da tím tái và nặng hơn là hôn mê đe dọa đến tính mạng.

Xử trí khi gặp người bị ngộ độc khí gas

Khi gặp người trong tình trạng bị ngộ độc khí gas bạn cần thật sự bình tĩnh và xử lý như sau: 

– Hít một hơi sâu, bịt chặt mũi rồi vào nơi người đang bị ngộ độc, khóa chặt van bình gas, mở tất cả hệ thống cửa thông gió để gas tản bớt ra ngoài. 

– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra nơi thông thoáng, kiểm tra hô hấp và mạch đập. Nếu nạn nhân đã không còn mạch đập và ngừng hô hấp thì cần thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức để khôi phục trạng thái hoạt động bình thường của phổi.

Xử lý hiệu quả khi gặp người ngộ độc khí gas
Xử lý hiệu quả khi gặp người ngộ độc khí gas

– Trường hợp nạn nhân bị ngộ độc khí gas mức độ nhẹ, vẫn còn đủ tỉnh táo thì bạn đặt họ nằm yên tĩnh nghỉ ngơi tại vị trí thoáng khí, không nên tập trung nhiều người xung quanh. Tránh cho nạn nhân cử động tay chân nhiều và tránh xúc động mạnh để hít được bù lượng oxy; nếu trời lạnh bạn cần giữ đủ ấm cho nạn nhân.

– Sau khi thực hiện các bước như trên, bạn nên đưa người ngộ độc khí gas đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc có thể gọi cấp cứu để được người có chuyên môn/ hỗ trợ xử lý đúng cách, kịp thời.

– Người tham gia giải cứu nạn nhân ngộ độc khí gas cần phải bảo vệ an toàn của bản thân mình trước với một số phương pháp như: Sử dụng khăn ướt để bịt chặt mũi, miệng khi thực hiện giải cứu; các thao tác cần nhanh chóng, khéo léo, chính xác; không được dùng điện thoại, hút thuốc, bật tắt công tắc điện, không thực hiện bất cứ việc gì có thể làm phát sinh tia lửa điện vì điều này rất dễ gây cháy nổ.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm xử trí hiệu quả khi gặp người ngộ độc khí gas.