Cách xử lý các sự cố bếp gas thường gặp

Hiện nay, hầu như các gia đình đều sử dụng bếp gas bởi sự tiện lợi và lợi ích mà nó mang lại là rất lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị này cũng phải đối diện với nhiều vấn đề phát sinh. Sau đây là cách xử lý các sự cố bếp gas thường gặp mà bạn nên chú ý.

Các sự cố thường gặp ở bếp gas

– Sự cố về nguồn lửa: khi bếp gas không bắt lửa, ngọn lửa của bếp cháy bất thường, có mùi gas thoát ra ngoài thì bạn cần tắt bếp ngay, khoá van bình và kiểm tra lại mâm chia lửa xem có bị đặt lệch hay không. Bên cạnh đó, bạn nên lau khô sứ đánh điện của bếp gas hoặc kiểm tra có vụn thức ăn thừa dính vào mâm lửa hay không? Nước sạch cũng có thể là nguyên nhân gây đỏ lửa bất thường nên đáy nồi ướt lửa cũng sẽ khiến ngọn lửa bếp gas bị đỏ và bạn nên chú ý tới vấn đề này.

sử dụng gas an toàn
sử dụng gas an toàn

– Gas bốc mùi: do dây dẫn gas bị xì, khoá van gas bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Cách xử lý: khóa ngay van bình gas, mở tung cửa  ể giảm bớt nồng độ gas trong không khí, đồng thời không bật tắt các thiết bị điện. Sau đó, bạn hãy gọi ngay thợ sửa chữa đến kiểm tra và khắc phục sự cố trên bếp.

– Lửa bị bốc (phực): thường do họng lửa của bếp được lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt hoặc mâm lửa bị đặt lệch. Bạn có thể tự xử lý bằng cách điều chỉnh các bộ phận lại cho chính xác, kiểm tra lại vị trí họng lửa và làm sạch lại khe thoát lửa.

– Bếp gas không bắt lửa: bạn hãy khô sứ đánh điện, kiểm tra xem ống dẫn gas có bị gập không và bình gas đã mở chưa? Nếu khắc phục các vấn đề trên vẫn không được thì nên gọi thợ sửa chữa đến xử lý.

Cách sử dụng tiết kiệm gas

Điều chỉnh ngọn lửa: lửa bếp gas được chia làm 3 phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa của ngọn lửa có nhiệt độ nóng nhất nên khi nấu nướng, bạn không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh để nó cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Khi lửa có màu vàng có nghĩa là gas không cháy hết và bạn nên kiểm tra cửa gas. Người nội trợ cũng nên đậy kín nắp nồi khi nấu nướng, điều chỉnh nhỏ lửa khi đồ ăn bắt đầu sôi.

điều chỉnh độ lửa của bếp gas
điều chỉnh độ lửa của bếp gas

Dụng cụ nấu: khi nấu bếp gas với độ lửa nhỏ, bạn nên chọn xoong, nồi cỡ nhỏ hoặc chọn xoong, nồi có đáy lớn thì mở lửa lớn để tránh hao phí hơi gas. Gia đình bạn cũng nên chọn các loại nồi áp suất, nồi nhôm,… vì chúng giúp tiết kiệm gas khi nấu nướng. Ngoài ra, người sử dũng cũng không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một nồi nấu lớn vì như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn cũng cần tránh để các luồng gió thổi vào ngọn lửa bếp gas khi nấu ăn để giảm hao phí nhiên liệu.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas: người nội trợ nên chuẩn bị sẵn sàng khâu chuẩn bị nguyên liệu khi nấu ăn như rửa rau, vo gạo, thái thịt,… rồi mới dùng bếp. Bởi số lần vặn, bật bếp quá nhiều sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều, gây lãng phí và mất thời gian khi nấu nướng.

Trên đây là gợi ý về các cách xử lý các sự cố bếp gas thường gặp mà bạn nên tham khảo để có thể giảm tối đa nguy cơ thiếu an toàn trong phòng bếp gia đình mình. Chúc các bạn có thể sử dụng thiết bị này an toàn và hiệu quả.

M.A.B