Cách xử lý bình gas bị xì

Trong thời gian qua, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến rò rỉ gas, gây ra những hậu quả nặng nề cùng những tốt thất to lớn đối với mọi người. Để cùng nhau bảo vệ những người thân trong gia đình mình khỏi những tai nạn hoàn toàn có thể phòng ngừa đó, Thành Tâm xin gửi đến bạn cách xử lý bình gas bị xì trong nhà.

Cách xử lý bình gas bị xì

Khi phát hiện thấy mùi gas trong nhà hay nghe thấy âm thanh của bình gas bị xì:

-Tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện như công tắt đèn, quạt, các thiết bị điện, kể cả sử dụng điện thoại di động khi xử lý gas bị xì.

cach-xu-ly-binh-gas-bi-xi.

-Lập tức kiểm tra và khóa van an toàn bình gas. Lưu ý khi kiểm tra bình gas không được bật bếp, bật quẹt hay các nguồn phát sinh lửa khác. Sau khi khóa gas thì dùng nước pha xà phòng để kiểm tra rò rỉ van an toàn gas và ống dẫn gas.
-Mở toang tất cả các cửa trong nhà, đặc biệt là các cửa ở phía trên bếp để tạo dòng đối lưu không khí lên trên, giữ cho cửa mở đến khi hết hẳn mùi gas mới được đóng lại các cửa trong nhà.

-Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ như quạt nan hoặc các mảnh bìa carton để quạt tản khí gas đi. Nếu quạt của bạn vẫn còn đang quay thì hãy giữ nguyên, đừng tắt. Kết hợp với việc phun nước sạch vào bình để hạ nhiệt độ của bình và gọi ngay cho đại lý gas gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ xử lý.

-Nếu mùi gas vẫn còn hay ngày càng đậm hơn, khi kiểm tra bình gas thấy rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh bình, có dấu hiệu bình đang phồng lên hay nhiệt độ trong phòng có dấu hiệu tăng cao thì phải ngay lập tức thoát khỏi căn phòng hay tòa nhà và gọi ngay cho các cơ quan phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ. Bình gas khi nổ có thể gây sức ép lớn và có thể phá hủy các công trình nhà ở.

Lưu ý để tránh bình gas bị xì

Để phòng tránh về lâu về dài các sự cố bình gas bị xì, mọi người nên lưu ý những điểm sau:

-Khi chọn mua bình gas, nên chọn mua tại đại lý gas chính hãng, có tên tuổi. Phải biết rõ cửa hàng gas nơi cung cấp gas cho gia đình mình ở đâu để phòng tránh trường hợp cửa hàng gas sử dụng sản phẩm gas từ các cơ sở sang chiết lậu.

-Khi đổi gas phải xem xét bình gas có còn nguyên vẹn hay không, nước sơn trên bình còn tốt hay không, trên bình không có chỗ bong tróc, rò rỉ hay không. Các doanh nghiệp gas lớn thường có niêm phong bình gas, trên niêm phong có in ngày, tháng, số liệu niêm phong rõ ràng cùng tem chống hàng giả của riêng từng doanh nghiệp. Nên kiểm tra kỹ lưỡng các đặc điểm nêu trên, nếu thấy bất kỳ một dấu hiệu nào không phù hợp hãy trả lại ngay bình gas đó và yêu cầu đổi bình khác.

-Yêu cầu nhân viên thay gas phải kiểm tra lại độ kín của van an toàn gas bằng nước bọt xà phòng, cả trong trạng thái khi mở hay khóa van an toàn.

cach-xu-ly-binh-gas-bi-xi

-Chúng ta cũng nên thường xuyên tự kiểm tra bếp gas, ống dẫn gas bằng nước xà phòng hay bằng cách ngửi và cảm nhận xem có mùi gas trong bếp hay không.

-Bên cạnh đó tủ chứa gas không nên làm kín, mà phải thông thoáng để dễ phát hiện mùi của khí gas rò ra ngoài. Do khí gas nặng hơn không khí nên bao giờ cũng tràn xuống dưới khi bị rò, vì thế bên dưới tủ chứa bình gas cũng phải để thông thoáng, tránh để chung với các vật dụng nhà bếp khác. Không nên để bình gas ở nơi miệng cống liên thông với bên ngoài, khi rò rỉ gas, khí gas sẽ bị tràn ra ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ có thể gây cháy ngược vào trong nhà mà chúng ta không phát hiện được.

Chỉ với các phương pháp xử lí bình gas bị xì đơn giản trên, các bạn đã có thể đề phòng được phần lớn những nguy cơ cháy nổ cho gia đình mình. Nếu bạn cần được tư vấn miễn phí hay có bất kỳ thắc mắc nào về gas hoặc bếp gas an toàn thì hãy gọi ngay đến đại lý Thành Tâm gần nhất nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn với chất lượng tốt nhất!