Cách xử lý bình gas bị xì gas ra ngoài môi trường

Bạn là người sử dụng gas được chứa trong những chai gas,hay bình gas công nghiệp được gọi là khí LPG đóng chai. Với dung tích là 11kg, hay 12kg. Trong quá trình sử dụng có thể do một nguyên nhân nào đó mà bình gas của bạn có thể rò rỉ khí gas ra ngoài môi trường. Hoặc đứt dây dẫn gas, hỏng van gas hoặc có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy trong những trường hợp đó bạn cần phải xử lý tình huống đo như thế nào khi có một mình bạn ở nhà? Sau đây Thành Tâm xin gửi đến khách hàng và người sử dụng cách xử lý bình gas bị xì gas ra ngoài môi trường

Cách xử lý bình gas bị xì gas ra ngoài môi trường: Những thao tác không nên khi rò rỉ khí gas.

Khi bạn phát hiện rò rỉ khí gas bằng mùi gas nồng nặc trong môi trường không khí bạn không nên thao tác những biện pháp sau trong một căn phòng chứa chật hẹp. Bật công tắc điện, bật lửa chiếu sáng, bất điện thoại gọi điện…… Những hành động trên có thể gây ra phát sinh tia lửa điện dễ dàng kích nổ cháy lượng gas có trong không khí.

cach-xu-ly-binh-gas-bi-xi-gas-ra-moi-truong.

Thao tác bật quạt điện để xua không khí gas cũng là hành động sai có thể quat điện phát tia lửa điện gây cháy nổ.

Cách xử lý bình gas bị xì gas ra ngoài môi trường: Những thao tác nên khi rò rỉ khí gas.

-Lập tức kiểm tra và khóa van an toàn bình gas. Lưu ý khi kiểm tra bình gas không được bật bếp, bật quẹt hay các nguồn phát sinh lửa khác. Sau khi khóa gas thì dùng nước pha xà phòng để kiểm tra rò rỉ van an toàn gas và ống dẫn gas.

cach-xu-ly-binh-gas-bi-xi-gas-ra-moi-truong
-Mở toang tất cả các cửa trong nhà, đặc biệt là các cửa ở phía trên bếp để tạo dòng đối lưu không khí lên trên, giữ cho cửa mở đến khi hết hẳn mùi gas mới được đóng lại các cửa trong nhà.

-Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ như quạt nan hoặc các mảnh bìa carton để quạt tản khí gas đi. Nếu quạt của bạn vẫn còn đang quay thì hãy giữ nguyên, đừng tắt. Kết hợp với việc phun nước sạch vào bình để hạ nhiệt độ của bình và gọi ngay cho đại lý gas gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ xử lý.

-Nếu mùi gas vẫn còn hay ngày càng đậm hơn, khi kiểm tra bình gas thấy rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh bình, có dấu hiệu bình đang phồng lên hay nhiệt độ trong phòng có dấu hiệu tăng cao thì phải ngay lập tức thoát khỏi căn phòng hay tòa nhà và gọi ngay cho các cơ quan phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ. Bình gas khi nổ có thể gây sức ép lớn và có thể phá hủy các công trình nhà ở.

Những lưu ý để tránh rò rỉ khí gas

-Khi chọn mua bình gas, nên chọn mua tại đại lý gas chính hãng, có tên tuổi. Phải biết rõ cửa hàng gas nơi cung cấp gas cho gia đình mình ở đâu để phòng tránh trường hợp cửa hàng gas sử dụng sản phẩm gas từ các cơ sở sang chiết lậu.

-Khi đổi gas phải xem xét bình gas có còn nguyên vẹn hay không, nước sơn trên bình còn tốt hay không, trên bình không có chỗ bong tróc, rò rỉ hay không. Các doanh nghiệp gas lớn thường có niêm phong bình gas, trên niêm phong có in ngày, tháng, số liệu niêm phong rõ ràng cùng tem chống hàng giả của riêng từng doanh nghiệp. Nên kiểm tra kỹ lưỡng các đặc điểm nêu trên, nếu thấy bất kỳ một dấu hiệu nào không phù hợp hãy trả lại ngay bình gas đó và yêu cầu đổi bình khác.

-Yêu cầu nhân viên thay gas phải kiểm tra lại độ kín của van an toàn gas bằng nước bọt xà phòng, cả trong trạng thái khi mở hay khóa van an toàn.

-Chúng ta cũng nên thường xuyên tự kiểm tra bếp gas, ống dẫn gas bằng nước xà phòng hay bằng cách ngửi và cảm nhận xem có mùi gas trong bếp hay không.

-Bên cạnh đó tủ chứa gas không nên làm kín, mà phải thông thoáng để dễ phát hiện mùi của khí gas rò ra ngoài. Do khí gas nặng hơn không khí nên bao giờ cũng tràn xuống dưới khi bị rò, vì thế bên dưới tủ chứa bình gas cũng phải để thông thoáng, tránh để chung với các vật dụng nhà bếp khác. Không nên để bình gas ở nơi miệng cống liên thông với bên ngoài, khi rò rỉ gas, khí gas sẽ bị tràn ra ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ có thể gây cháy ngược vào trong nhà mà chúng ta không phát hiện được.

cach-xu-ly-binh-gas-bi-xi-gas-ra-moi-truong..

Chỉ với cách xử lý bình gas bị xì gas ra ngoài môi trường đơn giản trên, các bạn đã có thể đề phòng được phần lớn những nguy cơ cháy nổ cho gia đình mình. Nếu bạn cần được tư vấn miễn phí hay có bất kỳ thắc mắc nào về gas hoặc bếp gas an toàn thì hãy gọi ngay đến đại lý Thành Tâm gần nhất nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn với chất lượng tốt nhất!