Cách tiết kiệm khi sử dụng gas

Học cách tiết kiệm khi sử dụng gas bằng các mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn vừa nấu nướng hiệu quả và nhanh chóng hơn lại giúp gia đình mình giảm đáng kể chi phí nhiên liệu hàng tháng.

Làm tốt công tác chuẩn bị

Bếp gas là thiết bị đã không còn xa lạ đối với công việc nội trợ và nó vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay. Việc sử dụng thiết bị này dù có vẻ khá đơn giản nhưng lại ít người biết cách làm sao dùng bếp cho đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây chính là một số chia sẻ hữu ích cho bạn khi sử dụng bếp gas đun nấu.

rã đông thực phẩm để tiết kiệm gas
rã đông thực phẩm để tiết kiệm gas

Chọn nồi nấu phù hợp: khi sử dụng bếp gas để đun nấu, ngoài việc chọn kích cỡ nồi nấu ra thì chúng ta cần phải chú ý tới cả chất liệu của nồi. Với các loại nồi nấu bằng nhôm, nồi inox thì thường có đáy khá mỏng, không chỉ hấp thụ nhiệt tốt mà còn giúp tiết kiệm gas khi nấu nướng hiệu quả. Vì thế, nếu xào các món ăn bình thường thì bạn nên chọn nồi có đáy mỏng vừa, nếu hầm, ninh đồ ăn thì nên chọn nồi áp suất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vòng kim loại chụp lên mặt bếp để tiết kiệm 5% lượng gas tiêu thụ.

Tập trung nấu ăn và lau khô nồi nấu: để không phải bật tắt bếp gas nhiều lần gây hao phí nhiên liệu thì bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu rồi mới bắt đầu công việc nấu nướng và không khiến lửa cháy rỗi quá nhiều. Chúng ta cũng không nên bật tắt bếp nhiều lần khi đun nấu vì điều này có thể khiến lượng gas thất thoát nhiều hơn và làm giảm tuổi thọ của bếp. Ngoài ra, trước khi nấu ăn bạn cũng nên lau khô nồi chảo, rã đông các loại nguyên liệu bảo quản và tính vừa đủ lượng nước phù hợp khi chế biến. Trong quá trình nấu nướng tốt nhất là đậy nắp vung để tránh thất thoát nhiệt và tiết kiệm thời gian nấu chín thức ăn.

Điều chỉnh ngọn lửa và thường xuyên vệ sinh bếp

Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp: nhiều người có chung suy nghĩ rằng lửa càng to thì việc nấu nướng sẽ càng nhanh hơn nhưng thực tế lại chứng minh quan niệm đó là sai lầm. Khi sử dụng bếp gas, chúng ta chỉ cần điều chỉnh làm sao cho ngọn lửa cháy vừa quanh đáy nồi là được. Ngọn lửa quá lớn không chỉ gây tốn gas mà còn khiến món ăn lâu chín do lửa bị phân tán ra xung quanh. Vì thế, tùy từng món ăn mà bạn nên vặn lửa nấu cho phù hợp. Ví dụ như món xào, hấp thì nên để lửa to, nấu canh để lửa vừa còn kho, hầm thì để lửa nhỏ.

thường xuyên vệ sinh bếp gas
thường xuyên vệ sinh bếp gas

Thường xuyên vệ sinh bếp gas và khóa bình gas khi kết thúc nấu nướng: mỗi ngày sau khi nấu ăn, bạn nên lau chùi bếp gas để các vết cáu bẩn không đọng lại làm bít đường dẫn gas. Nếu chúng ta không lau chùi thường xuyên thì lỗ khí có thể bị bít kín, khiến một phần gas bị thất thoát ra bên ngoài, lâu ngày khiến ngọn lửa nhỏ dần, nấu ăn kém hiệu quả và lãng phí gas. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vặn nút tắt lửa về vị trí tắt rồi khóa bình gas để giúp giữ an toàn cho gia đình mình và tránh tình trạng thất thoát khí gas. Khi lắp đặt bình gas bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ xem có hiện tượng rò rỉ khí gas ở van hay dây dẫn gas hay không, nếu có thì nên thay mới để đảm bảo an toàn và tiết kiệm gas tốt hơn.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách tiết kiệm khi sử dụng gas giúp bạn có thể dùng thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả nhất.

M.A.B