Cách sử dụng bếp gas an toàn

Người dùng không biết rằng nguy hiểm sẽ phát sinh lúc nào trong quá trình sử dụng bếp gas. Vì thế, bạn nên chú ý tới cách sử dụng bếp gas an toàn ngay sau đây để có thể sớm phát hiện và khắc phục sự cố nếu có, đảm bảo cho sức khỏe và tài sản của gia đình mình.

Dấu hiệu rò rỉ gas và cách xử lý

Bếp gas thực chất đã được trang bị nhiều linh kiện và hệ thống đảm bảo an toàn nhưng nếu không cẩn thận trong quá trình sử dụng thì chúng ta vẫn có thể phải đối diện với những tai nạn không đáng có. Vì thế, để bảo vệ cho gia đình và chính bản thân mình, bạn hãy tham khảo một số dấu hiệu cảnh báo tình trạng rò rỉ khí gas ngay sau đây và biết cách xử lý tốt nhất cho mình:

mở rộng cửa phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas
mở rộng cửa phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas

Khi ngửi thấy mùi gas nồng nặc: có thể là do bình gas bị xì, ống gas nối sai khớp hoặc khóa van gas bị hỏng. Nếu gặp phải hiện tượng này, người dùng cần ngay lập tức khóa van gas, mở hết các cửa trong phòng để làm giảm nồng độ gas. Đồng thời, bạn không được bật bếp, không bật hay tắt các thiết bị điện vì điều này có thể tạo ra các tia lửa điện gây cháy nổ. Sau đó, người dùng sử dụng xà phòng xoa vào nơi có khí gas và phun nước vào bình để làm giảm nhiệt độ của bình.

Thường thì bình gas rất hiếm khi phát nổ do chúng được thiết kế đặc biệt và các vụ cháy chủ yếu là do lượng gas thoát ra ngoài và lực phát nổ rất mạnh nên rất nguy hiểm. Nhưng nếu trong trường hợp bạn phát hiện bình gas phồng lên bất thường thì nên nhanh chóng chạy càng xa càng tốt vì có thể bình gas sẽ phát nổ.

Cách sử dụng bếp gas an toàn

Trước hết, nếu muốn có một chiếc bếp gas an toàn thì bạn phải chọn nhà cung cấp sản phẩm uy tín, chính hãng. Với bình gas, người dùng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp bình có nhãn mác đầy đủ, chứng minh nguồn gốc rõ ràng, có tem niêm phong chính hãng và được in bằng công nghệ laser trên nền hoa văn sắc nét, không bị nhòe mờ hay nhăn nhúm. Người dùng tuyệt đối không được sử dụng bình gas đã bị móp méo, gỉ sét, ăn mòn kim loại, van khóa bị lỏng,… để giữ an toàn cho gia đình mình.

chọn mua bếp gas chất lượng từ những nhãn hàng uy tín
chọn mua bếp gas chất lượng từ những nhãn hàng uy tín

Bình gas cũng phải được đặt ở tư thế thẳng đứng, không dự trữ thêm gas khi chưa sử dụng hết gas trong bình cũ, bình cần đặt thấp hơn bếp để gas lưu thông dễ dàng. Bình gas cũng phải để cách xa bếp gas và các nguồn nhiệt tối thiểu là 1,5m. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng bếp gas quá cũ hoặc bị gỉ sét, ống dẫn gas bị tắc nghẽn,… vì có thể gas bị xì ra ngoài nhiều, rất dễ phát nổ. Ngoài ra, khi đun nấu thì chị em nên túc trực cạnh bếp để đảm bảo an toàn và không để các vật dễ cháy nổ bên cạnh bếp gas.

Sau khi kết thúc quá trình nấu nướng, bạn phải tắt bếp và khóa van gas để tránh tình trạng chuột cắn đứt dây gas khiến khí gas rò rỉ vô cùng nguy hiểm. Tủ để đặt bình gas cũng không nên làm kín để nếu có sự cố phát sinh thì chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện. Ngoài ra, bếp gas nên đặt cách tường khoảng 15cm, xa các vật liệu dễ cháy nổ, tránh nơi có gió lùa để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong khi sử dụng. Đồng thời, người dùng nên định kỳ kiểm tra bếp gas từ 6 tháng tới 1 năm một lần và cách khoảng 2 – 3 năm thì nên thay thế ống dẫn gas, khoảng 5 năm nên thay van điều áp.

Trên đây là cách sử dụng bếp gas an toàn mà bạn nên tham khảo để có thể đảm bảo an toàn tối đa cho gia đình mình khi nấu nướng bằng thiết bị này.

M.A.B