Cách kiểm tra van gas và dây dẫn cho bạn

Van gas và dây dẫn là các bộ phận không thể thiếu trong mỗi hệ thống gas. Việc kiểm tra chất lượng van gas và dây dẫn rất cần thiết và vangas.com.vn sẽ chia sẻ về điều này ngay sau đây.

Tham khảo thêm

>> Bếp gas Apex có tốt không?

>> Đánh giá chất lượng bếp gas Kiwa

Vai trò của van gas và dây dẫn

Trong hệ thống gas dân dụng, van gas và dây dẫn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cũng như hiệu quả khi sử dụng gas. Xét về mức độ quan trọng, van gas có vai trò cao nhất vì nó có nhiệm vụ quản lý nguồn cung cấp gas đưa đến bếp phục vụ hoạt động. Bên cạnh đó, van gas có thể bị hỏng trong quá trình sử dụng khiến khí gas bị rò rỉ nên việc kiểm tra van gas thường xuyên là điều rất cần thiết mà người dùng cần chú ý.

Van gas, dây dẫn có vai trò quan trọng
Van gas, dây dẫn có vai trò quan trọng

Cách kiểm tra van gas và dây dẫn gas

Chú ý mùi gas rò rỉ

Khí gas dân dụng được pha thêm chất tạo mùi trong quá trình sản xuất nên người dùng rất dễ phát hiện nếu có sự cố rò rỉ. Tuy nhiên, trong những trường hợp khí gas rò rỉ ít hoặc căn phòng rộng sẽ rất khó nhận biết nên bạn cần chú ý. Bên cạnh đó, nếu bạn không may mua phải bình gas kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất có thể khiến mùi đặc trưng của khí gas bị nhạt đi nên đây không phải là phương pháp quá tốt để kiểm tra van gas, dây dẫn có rò rỉ hay không mà bạn cần kết hợp phương pháp khác.

Dùng xà phòng kiểm tra

Phương pháp kiểm tra van gas, dây dẫn bằng xà phòng được rất nhiều người áp dụng, dễ thực hiện và có hiệu quả cao. Người dùng chỉ cần lấy nước xà phòng pha loãng, tạo bọt rồi lấy lượng bọt phủ lên dây dẫn, van gas để kiểm tra. Nếu ở vị trí nào của van gas, dây dẫn có hiện tượng sủi bọt bong bóng thì chứng tỏ nơi đó rò rỉ gas cần xử lý kịp thời và nếu không có hiện tượng gì chứng tỏ van gas, dây dẫn nhà bạn hoạt động tốt.

Kiểm tra van gas, dây dẫn gas
Kiểm tra van gas, dây dẫn gas

Kiểm tra, thay mới van gas, dây dẫn định kỳ

Bạn nên thực hiện kiểm tra van gas, dây dẫn mỗi tuần một lần và nhiều hơn nếu có thể để đảm bảo an toàn, phát hiện sự cố không may nếu có để khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia và người dùng khuyên rằng nên thay mới van gas sau 3-5 năm sử dụng và dây dẫn gas sau 1-2 năm dù chúng vẫn hoạt động bình thường.

Trên đây là một số mẹo kiểm tra van gas, dây dẫn mà chúng tôi gửi đến mong rằng bạn đọc có thể chú ý áp dụng tại gia đình mình.