Cách kiểm tra van gas và dây dẫn gas

Trong hệ thống gas dân dụng, van gas và dây dẫn gas là những linh kiện quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số cách kiểm tra van gas và dây dẫn gas để đảm bảo an toàn và tiết kiệm khi lựa chọn thiết bị nhà bếp này.

Cách kiểm tra van gas chống cháy nổ

Về mức độ quan trọng, van gas đứng vai trò đầu bảng vì nó quản lý nguồn gas được cung cấp từ bình tới bếp, sau đó mới đến dây dẫn gas. Thêm vào đó, van gas cũng là bộ phận thường bị hỏng trong quá trình sử dụng, bởi áp suất khí gas trong bình khá lớn, đè ép lên và dễ gây ra rò rỉ gas nhất. Bởi vậy, việc kiểm tra van gas định kỳ là vô cùng quan trọng để giúp người dùng đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng gas.

kiểm tra van gas
kiểm tra van gas

Theo các chuyên gia, cứ sau một tuần bạn nên lặp lại việc kiểm tra van gas định kỳ xem nó có bị rò rỉ hay không. Nếu phát hiện có hiện tượng rạn nứt dây dẫn gas hay hở van gas thì chúng ta phải ngay lập tức khóa van gas lại và thông báo cho đại lý hoặc nhà phân phối bình gas, van gas để thay thế kịp thời. Một chú ý nữa là đối với dây dẫn gas, người dùng nên thay mới mỗi năm một lần, còn van gas thì cách 3 – 5 năm nên thay mới một lần kể cả khi không có dấu hiệu hư hỏng.

Khi lựa chọn van gas, dây dẫn gas thì điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là để ý tới tên thương hiệu sản phẩm. Đó phải là thương hiệu lớn, có uy tín trên thị trường, logo thương hiệu được in, dập cẩn thận, rõ ràng. Sau đó, chúng ta mới cần quan tâm tới xuất xứ của sản phẩm và cuối cùng mới là mức giá. Bạn không nên tiếc tiền mà đặt gia đình, người thân của mình vào tình trạng không an toàn khi mua phải van gas, dây dẫn gas giả, kém chất lượng.

Chú ý mùi gas rò rỉ và sử dụng xà phòng

Chú ý mùi gas rò rỉ: khí gas dân dụng đều được pha chế với chất tạo mùi riêng biệt nên khi có hiện tượng rò rỉ sẽ rất dễ phát hiện bằng khứu giác bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp khí gas rò rỉ không nhiều, hay không gian nhà bếp rộng, hoặc trường hợp bạn đang bị ngạt mũi thì sẽ khó phát hiện tình trạng rò rỉ khí gas. Hơn nữa, nếu bình gas bạn đang sử dụng không đạt tiêu chuẩn, lẫn nhiều tạp chất thì mùi đặc trưng của gas có thể sẽ nhạt đi nên chúng ta cần đặc biệt chú ý tới tình trạng này để không phải đối diện với nguy cơ xảy ra các sự cố nguy hiểm.

dùng xà phòng để kiểm tra xem van gas có rò rỉ hay không
dùng xà phòng để kiểm tra xem van gas có rò rỉ hay không

Dùng xà phòng kiểm tra: cách kiểm tra van gas có bị rò rỉ bằng xà phòng rất dễ thực hiện và thường được các kỹ thuật viên áp dụng nhiều năm qua. Cách làm đơn giản như sau: đầu tiên, lấy bọt xà phòng phủ kín toàn bộ thân van gas, dây gas. Sau đó, bạn quan sát xem có hiện tượng sủi bọt bong bóng trên thân van gas hay dây dẫn gas hay không, nếu có thì tức là van gas hoặc dây gas đã bị rò rỉ. Người dùng có thể sử dụng xà phòng giặt hay xà phòng bánh đều được.

Trên đây là một số lưu ý và cách kiểm tra van gas và dây dẫn gas an toàn mà bạn nên nắm vững để giảm tối đa nguy cơ xảy ra sự cố trong gian bếp gia đình.

M.A.B