Cách kiểm tra van gas và dây dẫn gas

Trong hệ thống gas dân dụng thì van gas và dây dẫn gas là những bộ phận có vai trò quan trọng nhất, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng của các hộ gia đình. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách kiểm tra van gas và dây dẫn gas để đảm bảo an toàn cho gian bếp gia đình mình.

Kiểm tra van gas chống cháy nổ và chú ý mùi gas rò rỉ

Về mức độ quan trọng, van gas có vị trí cao nhất vì nó quản lý nguồn gas, tiếp sau đó mới là dây dẫn gas. Thêm vào đó, van gas cũng là bộ phận thường bị hư hỏng trong quá trình sử dụng và dễ gây rò rỉ khí gas nhất. Vì vậy mà việc kiểm tra van gas định kỳ là vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn khi sử dụng gas. Với kinh nghiệm hàng chục năm kinh doanh gas và các linh kiện bếp gas, trung tâm bán lẻ gas Petrolimex xin hướng dẫn quý khách cách kiểm tra van gas đơn giản và hiệu quả nhất.

nên kiểm tra van gas định kỳ hàng tháng
nên kiểm tra van gas định kỳ hàng tháng

Khí gas dân dụng được pha chế với chất tạo mùi riêng biệt thì khi có sự cố rò rỉ, người sử dụng rất dễ phát hiện bằng khứu giác bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp gas rò rỉ không nhiều hay hốc đựng gas quá kín, nhà rộng hoặc bạn đang bị ngạt mũi thì sẽ khó phát hiện nguy cơ nguy hiểm vì khí gas. Hơn nữa, nếu bình gas nhà bạn đang sử dụng không đạt tiêu chuẩn hoặc lẫn nhiều tạp chất thì mùi riêng biệt của gas cũng có thể nhạt đi, khiến người dùng khó xác định được khí gas có bị rò rỉ hay không.

Dùng xà phòng kiểm tra van gas và nên kiểm tra định kỳ

Cách kiểm tra van gas có bị rò rỉ hay không bằng xà phòng rất dễ thực hiện và thường được các kỹ thuật viên áp dụng. Cách làm khá đơn giản: lấy bọt xà phòng phủ kín toàn bộ thân van gas và dây dẫn gas. Sau đó, bạn hãy quan sát xem có hiện tượng sủi bọt bong bóng hay không, nếu có thì tức là van gas hoặc dây gas đã có tình trạng rò rỉ. Bạn có thể sử dụng xà phòng giặt hoặc nước rửa bát đều được.

kiểm tra van gas an toàn
kiểm tra van gas an toàn

Cứ sau khoảng 1 tuần thì bạn nên lặp lại việc kiểm tra xem van gas có bị rò rỉ hay không. Nếu phát hiện có hiện tượng rạn nứt dây dẫn gas hay hở van gas thì bạn phải khóa ngay van gas lại, rồi thông báo cho đại lý hoặc nhà phân phối để thay thế thật nhanh. Một chú ý nữa là đối với dây dẫn gas thì nên thay khoảng một năm một lần hoặc van gas thì cách 2 năm một lần. Khi lựa chọn van gas, dây dẫn gas thì điều quan trọng chính là để ý tới những thương hiệu uy tín, sau đó mới là xuất xứ sản phẩm và cuối cùng là mức giá dịch vụ. Vì thế, bạn không nên tiếc tiền mà đặt gia đình hay người thân vào tình trạng thiết bị kém an toàn.

Trên đây là một số cách kiểm tra van gas và dây dẫn gas an toàn cho gia đình mà bạn nên tham khảo để có thể sử dụng thiết bị nhà bếp này sao cho hiệu quả nhất.

M.A.B