CÁCH KHÓA VAN BÌNH GAS AN TOÀN

Sử dụng gas hay bếp gas không đúng cách, không biết cách mở và cách khóa van bình gas có thể dẫn đến sự cố nguy hiểm cho bạn và những người thân yêu. Vì vậy, vangas.com.vn xin gửi đến quý khách hướng dẫn chi tiết về cách mở và cách khóa van bình gas an toàn.

Vì sao cần học cách mở và khóa van bình gas an toàn?

An toàn gas hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề được các chị em nội trợ quan tâm và bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn hay mạng xã hội, do bếp gas là một trong những công cụ đun nấu chính trong các gia đình Việt Nam vì những tiện ích của nó. Tuy nhiên kiến thức sử dụng gas và bếp gas để đúng cách là không phải ai cũng hiểu rõ có thể dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm cho bạn và cả những người thân, làm tốn kém nhiều chi phí cho việc sửa chữa. Vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách chi tiết về cách mở đóng van bình gas an toàn để bạn có thể phần nào tự bảo vệ được bản thân mình và hướng dẫn cho người thân cũng như những người xung quanh.

cach-khoa-van-binh-gas-an-toan

Hướng dẫn cách mở và cách khóa van bình gas an toàn

1. Cách mở van bình gas an toàn
Bước 1: Thực hiện xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ theo chiều mũi tên của chữ OPEN trên van, chú ý phải mở đúng chiều để tránh làm gãy van điều áp gas hoặc gây nhầm lẫn những khi cần phải khóa gas lại.
Bước 2: Ấn nút công tắt reset bằng đồng hình trụ trên van điều áp gas. Tùy vào loại van gas mà nút reset này có thể có hoặc không. Lưu ý là bạn phải nhấn nút reset để gas có thể lưu thông tới bếp bình thường vì nút trên là khóa an toàn để ngăn gas đột ngột thoát ra.

cach-khoa-van-binh-gas-an-toan1

Chỉ với hai thao tác đơn giản trên, bạn đã có thể mở khóa bình gas an toàn thành công. Còn đối với một số loại van điều áp gas khác như van chụp của Gas Petrolimex thì người dùng chỉ cần gạt khóa gas từ dưới lên là có thể mở được gas mà không cần ấn nút reset.
2. Cách khóa van gas an toàn

– Khi cần khóa van gas lại, bạn chỉ cần xoay núm vặn van gas theo chiều kim đồng hồ theo hướng chữ CLOSE trên núm. Lưu ý bạn phải vặn theo đúng chiều của chữ CLOSE để tránh nhầm lẫn với việc mở van gas, làm gas thoát ra ngoài đột ngột. Đối với các bình gas dân dụng được trang bị van gas chụp như van gas của bình gas Petrolimex thì cách khóa van bình gas an toàn là bạn chỉ cần gạt ngược lại với chiều mở van là có thể đóng van gas dễ dàng.

Lưu ý khi khóa van bình gas an toàn

– Sau khi khóa van bình gas, bạn nên kiểm tra lại xem có nghe tiếng rít do xì gas hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngửi thử để kiểm tra xem có bị rò rỉ khí gas không. Nếu phát hiện có những biểu hiện trên thì bạn cần báo ngay cho đại lý gas gần nhất để được xử lý gas an toàn. Sau đó, bạn nên kiểm tra xem đã đóng núm vặn trên bếp gas chưa để đảm bảo an toàn cho những sử dụng bếp tiếp theo.
– Khi tắt bếp, khóa van bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp. Nếu sau khi khóa van bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy hoài không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho Đại lý gas Petrolimex tại Mỹ Đình yêu cầu đổi bình gas khác.

cach-khoa-van-binh-gas-an-toan 2
– Khi mở van bình gas bạn chỉ nên mở 1,5 vòng để tới khi cần học cách khóa van bình gas an toàn bạn cũng chỉ cần vặn ngược lại 1,5 vòng, tránh bị nhầm lẫn giữa việc khóa bình gas và mở bình gas. Ngoài ra trong những trường hợp khẩn cấp, bạn cũng có thể khóa van bình gas nhanh chóng hơn. Bạn cũng nên biết cách chọn mua van bình gas chất lượng tốt để đảm bảo an toàn.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý khách biết cách cách mở và cách khóa van bình gas an toàn để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân của mình.