Cách khắc phục bếp gas có lửa đỏ

Sau đây là một số cách khắc phục bếp gas có lửa đỏ mà bạn nên tham khảo để có thể tự xử lý các sự cố này tại nhà, vừa an toàn cho linh kiện trong bếp vừa tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Phòng bếp thiếu không khí và xoong nồi không sạch

Ngoại trừ bếp gas hồng ngoại cho ngọn lửa đỏ thì tất cả những chiếc bếp gas bình thường khác đều cho ngọn lửa màu xanh. Vì thế, nếu chiếc bếp gas trong gia đình bạn cho ngọn lửa đỏ thì bạn hãy tiến hành kiểm tra cẩn thận thiết bị này bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề của bếp. Nếu không sớm khắc phục sự cố này, bạn có thể gặp nhiều vấn đề về việc nấu nướng hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình mình. Những nguyên nhân khiến bếp gas bình thường cho ngọn lửa màu đỏ bất thường là:

phòng bếp thông thoáng sẽ giúp bếp gas không bị đỏ lửa
phòng bếp thông thoáng sẽ giúp bếp gas không bị đỏ lửa

Phòng bếp quá kín: một phòng bếp khép kín, thiếu sự lưu thông không khí có thể khiến lượng oxy trong bếp bị thiếu hụt. Điều này có thể dẫn tới hệ quả là lượng gas từ lỗ thoát gas trên bếp không bị đốt cháy hết, dẫn tới tình trạng ngọn lửa bị đỏ. Nghiêm trọng hơn là việc thiếu oxy trong phòng bếp còn có thể gây khó chịu và ngạt thở, đồng thời lượng gas thất thoát ra không khí cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Để giải quyết tình trạng này thì khi thiết kế căn bếp, bạn nên chú ý tới sự thông thoáng của tình trạng lưu chuyển các luồng khí trong phòng. Ngoài ra, khi nấu ăn thì chúng ta cũng không nên mở lửa quá to vì có thể gây thất thoát lượng gas không cháy hết, vừa lãng phí gas lại không an toàn.

Xoong, nồi nấu không sạch: nước, dầu mỡ hoặc thức ăn thừa dính ở đáy xoong, nồi nấu cũng có thể là nguyên nhân của việc bếp gas dẫn tới ngọn lửa màu đỏ. Hệ quả của nó chính là xoong, nồi bị ám vàng và rất khó để làm sạch. Vì thế mà trước khi nấu ăn, các bạn cần vệ sinh thật kỹ xoong, nồi của mình.

Bếp gas bị bẩn, sắp hết gas hoặc gas kém chất lượng

Bếp gas bị bẩn: trong quá trình chế biến thức ăn, nước, dầu mỡ hay thức ăn thừa tràn ra bề mặt bếp có thể làm bít tắc các lỗ thoát gas trên bếp. Điều này khiến cho ngọn lửa của bếp gas có màu đỏ bất thường. Vì thế, muốn tìm cách khắc phục bếp gas có lửa đỏ, bạn nên thường xuyên vệ sinh bếp gas, đặc biệt là sau khi nấu ăn hay có tình trạng dầu mỡ, vụn thức ăn dính trên mâm chia lửa.

bếp gas bị bẩn có thể khiến ngọn lửa có màu đỏ
bếp gas bị bẩn có thể khiến ngọn lửa có màu đỏ

Gas sắp hết: lửa đỏ có thể đơn giản là dấu hiệu của việc bình gas trong căn bếp nhà bạn sắp cạn. Trong trường hợp này thì đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị tinh thần mua một bình gas mới chất lượng tại những địa chỉ uy tín quen thuộc mà thôi.

Gas kém chất lượng: nếu tất cả những nguyên nhân trên đây đều không phải là lý do khiến bếp gas nhà bạn bị đỏ lửa thì rất có thể bình gas mà bạn đang sử dụng là loại kém chất lượng, có lẫn nhiều tạp chất. Loại bình gas này vô cùng nguy hiểm vì nó có thể tăng nguy cơ cháy nổ nên bạn cần chấm dứt sử dụng và thay thế bằng bình gas khác. Điều quna trọng là bạn cần tìm đến những địa chỉ cung cấp gas uy tín, có chất lượng tốt, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao như gas Petrolimex để yên tâm hơn về sự an toàn cho gia đình mình.

Trên đây là các cách khắc phục bếp gas có lửa đỏ mà bạn nên tham khảo để có thể sử dụng và tự xử lý các sự cố trên thiết bị này một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

M.A.B