Cách đóng mở van gas chính xác, an toàn

Trong hệ thống gas gia đình, van gas có vai trò đặc biệt quan trọng để bảo đảm an toàn và hiệu quả sử dụng. Đóng mở van gas chính xác là điều mà bất kỳ người dùng nào cũng cần chú ý và Van gas sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về điều này ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Lưu ý khi chọn mua bếp gas âm hồng ngoại

>> Đặc điểm cơ bản bếp gas âm Torino

Tại sao cần đóng mở van gas chính xác?

Bếp gas và bình gas được kết nối với nhau bằng van gas kim loại. Ngoài ra, gas tồn tại dưới dạng thể lỏng và chuyển pha sang khí nén nên rất dễ bắt lửa gây sự cố nếu không may rò rỉ ra bên ngoài. Do vậy việc đóng mở van gas cẩn thận, chính xác là điều rất cần thiết đối với mọi người dùng nhằm hạn chế sự cố tối đa có thể xảy ra đồng thời tiết kiệm nhiên liệu tốt.

Cách đóng mở van gas
Cách đóng mở van gas

Hướng dẫn mở van bình gas an toàn

Bước 1. Người dùng tiến hành xoay núm vặn van gas theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, cùng chiều với mũi tên có chỉ chữ OPEN. Bạn hãy chú ý mở van gas theo đúng chiều như trên để tránh làm gãy van gas hoặc gây nhầm lẫn khi khóa van, đồng thời chỉ nên mở van khoảng 1-1,5 vòng để khí gas di chuyển đủ nấu nướng.

Bước 2. Bạn hãy bấm nút công tắc có hình trụ nhỏ bằng đồng trên van gas (tùy loại có hoặc không). Bạn chú ý hãy nhấn nút RESET để gas có thể lưu thông đến bếp.

Chỉ cần thực hiện 2 thao tác như trên là bạn có thể mở khóa van gas rất dễ dàng. Đối với van Petrolimex là loại van chụp thì bạn chỉ cần gạt khóa gas từ dưới lên là có thể mở van gas rất dễ dàng.

Hướng dẫn cách khóa van bình gas

Cách đóng mở van gas
Cách đóng mở van gas

Khi đã sử dụng xong bạn hãy khóa van gas ngay bằng cách xoay núm vặn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ tương ứng với chữ CLOSE. Bạn hãy thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng, chính xác, tránh nhầm lẫn với khi mở van gas bởi điều này có thể khiến khí gas rò rỉ ra bên ngoài nhiều tiềm ẩn nguy hiểm.

Nếu là van chụp của Petrolimex thì bạn chỉ cần gạt ngược lại theo chiều mở van gas rất đơn giản.

Sau khi khóa van bình gas xong bạn nên kiểm tra lại cẩn thận xem đã chắc chắn chưa, có sự cố rò rỉ hay không để xử lý kịp thời. Có thể kiểm tra rò rỉ gas bằng cách ngửi mùi hay dùng xà phòng bôi lên van gas.

Lưu ý: khi mở van gas khoảng 1-1,5 vòng để khi khóa bạn cũng thực hiện với chiều ngược lại cho thuận tiện.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm thực hiện khóa van gas đúng chuẩn, bảo đảm an toàn và tiết kiệm gas.