Biện pháp xử lý khi gặp sự cố gas

Trong quá trình sử dụng bếp gas, việc phát sinh một số sự cố là điều khó tránh. Sau đây là những biện pháp xử lý khi gặp sự cố gas mà bạn nên tham khảo để có thể sử dụng thiết bị nhà bếp này một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Các sự cố hay gặp về gas

Có mùi gas: có thể do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van gas bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Trong trường hợp này, bạn cần khóa ngay van bình gas, mở tung cửa để giảm bớt nồng độ của khí gas trong không khí. Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, bình gas rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh bình, nhiệt độ trong phòng tăng lên thì người dùng phải nhanh chóng mở toang cửa, dùng quạt tay để quạt bớt nồng độ gas. Đặc biệt, bạn chú ý là không bật tắt các thiết bị điện, ngắt nguồn điện từ xa rồi gọi ngay thợ sửa chữa đến kiểm tra, khắc phục sự cố.

mở cửa phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas
mở cửa phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas

Người sử dụng cần đặc biệt chú ý là không bật lửa lên soi gas; không bật quạt điện để tránh trường hợp tia đánh lửa của quạt gây cháy. Bạn cũng có thể lấy xà phòng bít vào chỗ khí gas thoát ra, phun nước vào bình gas, nếu thấy bình gas phồng lên thì ngay lập tức chạy thoát ra ngoài để đề phòng bình gas phát nổ. Tuy nhiên, theo tính toán thì bình gas thường rất hiếm khi nổ bởi nó được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Các trường hợp phổ biến là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài nhưng cũng có sức nổ rất mạnh.

Khi bếp gas không bắt lửa, ngọn lửa cháy bất thường hay có mùi gas thoát ra ngoài thì bạn cần tắt bếp ngay, khoá van bình gas, đồng thời kiểm tra lại mâm chia lửa có bị đặt sai vị trí hay không. Tiếp đó, người sử udjng lau khô sứ đánh điện của bếp hoặc kiểm tra mâm chia lửa có vấn đề bất thường nào hay không? Đáy nồi ướt cũng là nguyên nhân khiến lửa bếp gas bị đỏ mà bạn nên chú ý.

Một số sự cố hay gặp về nguồn lửa

Bếp gas không bắt lửa: chị em nội trợ chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho tới khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra bên ngoài ngoài. Nếu dây dẫn gas bị gãy dập thì bạn nên thay dây mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu các biện pháp trên không có hiệu quả, bạn có thể kiểm tra bộ đánh lửa, nếu bị bẩn thì tháo kiềng bếp và dùng vải khô lau sạch bộ đánh lửa.

Lửa bị đỏ: xử lý bằng cách thường xuyên vệ sinh bếp gas nếu nguyên nhân là do bếp gas bị bẩn. Còn trong trường hợp ngọn lửa bị đỏ do nhà bạn mới sơn hoặc quét vôi mới thì không cần phải xử lý mà chỉ cần chờ đợi khoảng vài ngày là tình trạng này sẽ biến mất.

thường xuyên vệ sinh bếp gas để hạn chế tình trạng lửa đỏ
thường xuyên vệ sinh bếp gas để hạn chế tình trạng lửa đỏ

Lửa phát tiếng kêu: thường do nhân viên lắp đặt bếp gas không điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, họng lửa lắp chưa đúng khớp hoặc có thể là do khe thoát lửa bị nghẹt. Khi gặp sự cố này, người dùng hoàn toàn có thể tự mình xử lý bằng cách lắp lại các linh kiện này cho chính xác, kiểm tra vị trí họng lửa và làm sạch lại khe thoát lửa.

Ngoài ra, gia đình bạn cũng không nên sử dụng bình gas mini cũ bởi nó có độ an toàn không cao. Với bình gas mini mới ta cũng cần phải xem hạn sử dụng và tên tuổi của nhà sản xuất có uy tín không cũng như vấn đề kiểm định chất lượng,… Đồng thời, bạn cần định kỳ thay mới hệ thống dây dẫn gas theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Những biện pháp xử lý khi gặp sự cố gas trên đây đều là các vấn đề thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, hy vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn. Mong rằng bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức để có thể nấu nướng và bảo quản bếp gas an toàn.

M.A.B