Biện pháp tránh tai nạn khi sử dụng gas

Hiện nay có rất nhiều vụ nổ bình gas hoặc rò rỉ khí gas xảy ra tại các gia đình mà nguyên nhân chủ yếu là sự thiếu cảnh giác, chủ quan của người sử dụng. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm hướng dẫn các biện pháp tránh tai nạn khi sử dụng gas để bạn và gia đình cùng tham khảo.

Những điều nên khi sử dụng gas

Bạn nên mua bếp gas có thương hiệu bởi có khá nhiều vụ rủi ro cháy nổ xảy ra xuất phát từ các sản phẩm bếp gas kém chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua bếp gas có trang bị thiết bị an toàn tự động ngắt nguồn để tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. Một gợi ý đó là chọn mua bếp gas có chức năng ngắt gas tự động hoạt động dựa vào bộ cảm biến nhiệt. Khi bếp gặp sự cố bất thường về lửa thì bộ phận cảm ứng nhiệt này sẽ tự ngắt gas cung cấp lên bếp, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

nên mua bếp gas có hệ thống ngắt gas tự động
nên mua bếp gas có hệ thống ngắt gas tự động

Đồng thời, người sử dụng nên khóa van gas trên bình gas sau khi nấu nướng xong để đảm bảo an toàn. Bạn nên thay van gas và dây dẫn gas mỗi năm một lần. Các gia đình nên lắp đặt bình gas thấp hơn bếp gas, không được đặt bình úp hoặc nằm ngang vì có thể gây rò rỉ khí gas. Chị em nội trợ cũng nên thường xuyên lau chùi bếp gas bằng nước rửa bếp chuyên dụng để chống bám dính thức ăn gây gỉ sét cho kiềng bếp, mâm chia lửa.

Khi sử dụng, bạn nên nhớ lắp đặt các bộ phận của bếp gas đúng vị trí và khớp vào nhau như bản thiết kế. Đặc biệt là luôn lắp đặt hoa sen chia lửa và đế hoa sen khớp với nhau. Vì bếp gas được thiết kế chỉ để nấu nên nếu muốn tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc thì bạn đừng hong khăn hay các loại vải sợi trên bếp. Đồng thời, nên lắp đặt bếp gas trong phòng thông thoáng nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp

Những điều không nên khi sử dụng gas

Dùng bình gas mini sang chiết lại: là việc làm rất nguy hiểm vì loại bình chứa khí nén này rất ít khi được kiểm soát một cách đầy đủ và đây là kẽ hở pháp luật để các cơ sở sản xuất lậu mua vỏ bình gas trôi nổi, kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng. Đun lâu và liên tục: vì nhiệt độ của lửa có thể ảnh hưởng đến bình gas, khiến áp suất trong bình tăng lên và dễ dẫn tới cháy nổ khí gas. Bạn càng không nên sử dụng bếp gas quá cũ vì rỉ bếp và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đun nấu có thể gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van gas hay miệng phụt lửa…

không sử dụng bình gas mini sang chiết lại
không sử dụng bình gas mini sang chiết lại

Không nên dùng nồi có đáy lớn để đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas gây nguy hiểm khi sử dụng. Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng bình gas không rõ nguồn gốc bởi chúng thường không đảm bảo an toàn về vỏ bình và áp suất trong bình hay van an toàn. Trong quá trình sử dụng, bạn nên tránh để nước trào vào mặt bếp, lọt vào bụng bếp vì có thể gây cháy IC điều khiển. Bên cạnh đó, bạn không được dùng đĩa để đậy lên ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào khác như giấy, vải,… ở gần bếp gas.

Qua bài viết trên đây, hi vọng các bạn đã được trang bị thêm một số kinh nghiệm về biện pháp tránh tai nạn khi sử dụng gas nếu có sự cố xảy ra. Chúc gia đình bạn luôn an toàn và sử dụng thiết bị nhà bếp này đạt hiệu quả cao nhất.

M.A.B