Biện pháp tránh cháy nổ khí gas

Sau đây là một số biện pháp tránh cháy nổ khí gas rất đơn giản và hiệu quả mà bạn nên tham khảo để có thể giảm bớt nguy cơ phát sinh sự cố khi sử dụng các thiết bị dùng gas trong gia đình.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên tránh rỉ sét, chống cháy nổ

Đầu tiên, bạn nên nhớ chọn mua sản phẩm bếp gas có thương hiệu, thông tin sản phẩm rõ ràng vì chúng thường được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, trải qua quá trình kiểm định chặt chẽ trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Vì lẽ đó mà thiết bị này bao giờ cũng an toàn hơn so với các loại bếp gas không có nguồn gốc rõ ràng, kể cả là hàng ngoại nhập. Người sử dụng cũng nên chọn mua bếp gas với loại có tính năng tự động ngắt gas để đảm bảo độ an toàn cao hơn.

vệ sinh bếp gas thường xuyên
vệ sinh bếp gas thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý là không hong khô quần áo, giấy, vải bằng bếp gas vì chúng là vật dễ dẫn lửa, gây cháy nổ nghiêm trọng. Đồng thời, bạn cũng không nên dùng quạt thổi trực tiếp vào bếp gas vàkhông để những vật dễ cháy như giấy, vải, cồn, xăng,… ở gần bếp gas để tránh sự cố cháy nổ. Người dùng còn nên thường xuyên vệ sinh bếp gas, tránh để vật rắn, bụi đóng vào các đường dẫn, lỗ thoát trên bếp gas, chống rỉ sét hiệu quả hơn.

Trên đầu đốt bếp gas cũng được thiết kế khung có ba chân dùng để tạo khoảng trống giữa bếp và dụng cụ nấu nướng, đảm bảo khí gas đưa lên bếp không bị bịt kín, dồn nén dễ gây ra sự cố nổ gas. Do vậy, người dùng cần nhớ vệ sinh kiềng bếp gas thường xuyên, tránh để các loại vụn thức ăn thừa dính lại kiềng bếp và đầu đốt gây cháy.

Về việc lựa chọn và sử dụng bình gas

Trước tiên, bạn không nên mua và sử dụng bình gas kém chất lượng, có xuất xứ không rõ ràng. Bình gas sử dụng trong gia đình không được là bình cũ bị rỉ sét hay không có nguồn gốc cụ thể, là bình sang chiết trái phép. Khi sử dụng, bạn cũng nên lắp đặt van bình gas, dây dẫn gas đầy đủ, cẩn thận và sau một thời gian sử dụng trung bình khoảng 1 năm thì nên thay dây dẫn gas dể đảm bảo an toàn. Đồng thời, sau khi sử dụng xong bếp gas, chị em nội trợ cũng nên khóa van gas lại để giữ an toàn tốt hơn. Người dùng còn nên lắp đặt bình gas thấp hơn vị trí của bếp, để bình đứng và không được để nghiêng, ngã, nằm, không an toàn khi sử dụng.

lắp đặt bình gas, van gas an toàn
lắp đặt bình gas, van gas an toàn

Những tình huống có thể xảy ra:

Khi bật bếp gas có ngửi thấy mùi gas xung quanh: là dấu hiệu cảnh báo gas bị rò rỉ và bạn nên khóa van bình gas, tắt bếp, quạt tay cho căn bếp thông thoáng để khí gas tản ra ngoài, tuyệt đối không sử dụng điện thoại, bật công tắc điện hay bật lửa quanh khu vực này.

Có tia lửa xuất hiện nhưng không có lửa: có thể do nguyên nhân chưa mở bình gas, hết gas hoặc dây gas hay bộ phận nào đó có vấn đề. Trường hợp bộ phận nào đó có vấn đề, người dùng không thể tự kiểm tra thì hãy gọi cho nơi đổi gas để họ cử thợ đến xem xét.

Bật bếp gas không lên, tia lửa không có: thường là do bộ phận đánh lửa hết pin, dây điện, hoặc IC bị hỏng hóc. Nếu là hết pin, bạn có thể mua pin để thay thế, còn nếu vấn đề ở dây điện, IC thì bạn nên liên hệ thợ chuyên nghiệp để được giúp đỡ và khắc phục mau chóng.

Mong rằng với những biện pháp tránh cháy nổ khí gas trên đây, bạn có thể khắc phục sự cố trên bếp một cách nhanh chóng và an toàn nhất, mang lại sự thoải mái tối đa cho các thành viên trong gia đình mình.

M.A.B