Biện pháp sử dụng bếp gas âm đúng cách và an toàn

Bếp gas âm là thiết bị nhà bếp vô cùng quen thuộc trong các gia đình Việt nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này sao cho hiệu quả. Sau đây là biện pháp sử dụng bếp gas âm đúng cách và an toàn mà bạn nên tham khảo.

Điều chỉnh ngọn lửa bếp gas

Khi sử dụng bếp gas âm, bạn không nên bật bếp với ngọn lửa quá to vì phần giữa của bếp gas đã tự điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với diện tích đáy nồi, khi bạn bật lửa to sẽ gây lãng phí, đồng thời khiến thức ăn cũng không được ngon như khi chúng ta chế biến với mức lửa bình thường. Khi chọn lựa bếp gas âm, bạn nên chú ý hơn đến mức độ cháy tối đa của sản phẩm. Tốt nhất là bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật điều chỉnh mức độ lửa khi lắp đặt thiết bị để đảm bảo an toàn khi nấu nướng.

Hầu hết các gia đình hiện đại có xu hướng lựa chọn bếp gas âm để sử dụng trong phòng bếp bởi tính tiện dụng, thiết kế gọn nhẹ, sang trọng và rất tiết kiệm không gian bếp. Việc điều chỉnh độ lửa cho phù hợp là rất quan trọng để sử dụng thiết bị này hiệu quả và an toàn.

điều chỉnh ngọn lửa bếp gas
điều chỉnh ngọn lửa bếp gas

Nên chọn bếp gas tích hợp thiết bị an toàn

Các thiết bị an toàn được tích hợp vào bếp gas âm sẽ tự động ngắt nguồn gas, không cho gas đi vào ống dẫn bên trong bếp khi lửa bị đột ngột tắt. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị an toàn trên bếp gas âm đều phải là tấm kim bài miễn tử với độ an toàn tuyệt đối nên điều trước hết mà bạn có thể làm chính là sử dụng thiết bị này cẩn trọng hơn.

Tránh chạm vào kiềng bếp gas khi còn nóng

Bạn không nên đụng vào kiềng bếp gas khi đang sử dụng hoặc mới sử dụng xong để bị bỏng hoặc làm nồi nấu bị đổ, vỡ. Nếu bạn ngửi thấy mùi gas trong không khí, bạn hãy nhanh chóng khóa van gas lại, mở hết các cửa chính, cửa sổ và gọi ngay cho nhân viên kỹ thuật để sửa chữa và tắt các công tắc điện để ngừa tình trạng bắt gas và cháy nổ.

Khi sử dụng bếp gas âm, bạn sẽ thấy ngọn lửa cháy không đều. Lúc đó, bạn hãy tháo kiềng và rửa sạch, lau khô kiềng bếp rồi mới tiếp tục sử dụng. Tiếp đó, bạn hãy đánh lửa thử lại để đảm bảo rằng bếp gas âm đã hoạt động bình thường trở lại.

tránh chạm vào kiềng bếp gas khi còn nóng
tránh chạm vào kiềng bếp gas khi còn nóng

Sử dụng các loại nồi tiết kiệm năng lượng

Bạn có thể lựa chọn nồi áp suất, nồi nhôm để giúp tiết kiệm năng lượng. Khi nấu nướng, bạn nên bắc nồi lên bếp rồi mới bắt đầu bật lửa để tránh tình trạng làm lãng phí gas. Bạn cũng không nên để các vật dụng khác ở gần với ngọn lửa để tránh nguy cơ cháy nổ. Người dùng nên lắp đặt bếp ở những vị trí thông thoáng, tránh gió lùa trực tiếp để tránh nguy cơ tạt lửa, gas. Bạn còn nên sử dụng ống dẫn gas có độ đàn hồi cao để tránh tình trạng rò rỉ khí gas, sau khi sử dụng xong nên nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van gas cẩn thận.

Bên cạnh đó, vệ sinh bếp gas âm đúng cách cũng là một trong những cách tiết kiệm gas đáng kể cho gia đình bạn.

Sử dụng bếp gas âm như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của bếp cũng như tuổi thọ của thiết bị. Mong rằng với biện pháp sử dụng bếp gas âm đúng cách và an toàn trên đây, bạn đã có thêm kiến thức để nâng cao hiệu quả của thiết bị nhà bếp này.

M.A.B