Biện pháp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ khí gas hiệu quả

Trong trường hợp gas bị rò rỉ, người dùng cần tuân thủ đúng những hướng dẫn dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng và tài sản của gia đình mình. Dưới đây là Biện pháp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ khí gas hiệu quả mà quý khách nên lưu tâm

Cách xử lý kịp thời khi gas bị rò rỉ tránh cháy nổ khí gas

Bản thân khí gas khi rò rỉ sẽ không sinh ra cháy nổ nhưng nếu tiếp xúc với tia lửa điện hoặc nhiệt độ cao gây cháy thì hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, rất nguy hiểm cho con người. Vì vậy, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau để bảo vệ bản thân khi có dấu hiệu rò rỉ khí gas:

– Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, tuyệt đối không bật tắt công tắc đèn, quạt, đóng ngắt mạch điện, kể cả việc sử dụng điện thoại di động.

bien-phap-ngan-chan-nguy-co-chay-no-khi-gas-hieu-qua1

– Lập tức khóa van bình gas.

– Sử dụng quạt nan hoặc mảnh bìa carton để quạt tản khí đi.

– Lấy xà phòng bít kín vào vị trí khí gas thoát ra, phun nước vào bình gas, nếu thấy bình phồng lên thì nên chạy thoát ra ngoài đề phòng bình gas bị nổ.

– Khóa van gas an toàn để tránh nguy cơ khí gas rò rỉ gây ngô độc hoặc cháy nổ

Nhận biết những dấu hiệu bất thường của bếp gas và cách xử lý để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ khí gas

Gas bốc mùi: người dùng cần khóa van bình gas, mở các cửa để giảm bớt nồng độ khí gas trong không khí và dùng quạt tay quạt bớt khí gas ra ngoài.

Bếp gas không bắt lửa: người dùng chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho tới khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra bên ngoài là được. Trường hợp khác, nếu dây dẫn gas bị gãy dập thì bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ gas bị rò rỉ. Nếu bếp gas không bắt lửa do bộ đánh lửa bị bẩn thì người dùng nên tháo kiềng bếp, dùng vải khô lau sạch bộ phận đánh lửa.

bien-phap-ngan-chan-nguy-co-chay-no-khi-gas-hieu-qua2

Lửa bị đỏ: nên vệ sinh bếp gas để khắc phục hiệu quả.

Lửa phát tiếng kêu: chủ yếu do nhân viên lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, họng lửa lắp chưa đúng khớp hoặc khe thoát lửa bị nghẹt. Với sự cố này, bạn có thể tự lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa và làm sạch khe thoát lửa.

Biện pháp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ khí gas hiệu quả

– Mua bếp gas an toàn: nhiều rủi ro cháy nổ bình gas có thể xảy ra nếu chúng ta mua, sử dụng bếp gas kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì vậy, bạn nên mua bếp gas đến từ những thương hiệu uy tín như Binova, Rinnai,… của các cửa hàng cung cấp sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng để yên tâm hơn về chất lượng của bếp. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm bếp gas có thiết bị an toàn tự ngắt trong tình huống nước tràn hay gió tạt làm tắt lửa, tránh nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ.

bien-phap-ngan-chan-nguy-co-chay-no-khi-gas-hieu-qua

– Sử dụng bếp gas an toàn: người dùng cần chú ý không nên đun bếp gas lâu vào liên tục bởi nhiệt độ của lửa có thể ảnh hưởng tới bình gas, khiến áp suất trong bình tăng lên dễ gây cháy nổ khí gas. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng bếp gas quá cũ bởi rỉ sét và cặn thức ăn dính trên bếp có thể gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van hay miệng phụt lửa,… gây cháy nổ bình gas. Ngoài ra, người dùng cần khóa van gas ngay sau khi đun nấu xong để đảm bảo an toàn, không dùng nồi có đáy lớn đun trên bếp gas mini bởi ngọn lửa có thể trùm xuống bình gas rất nguy hiểm. Cuối cùng, bạn không nên để nước tràn vào mặt bếp hoặc lọt vào bụng bếp có thể gây cháy IC điều khiển, không hong khăn, giấy hay vải sợi trên bếp.

– Lựa chọn, lắp đặt bếp gas an toàn: để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ bình gas, bạn không nên dùng bình gas mini sang chiết lại bởi các bình này thường ít được kiểm định kỹ càng, có chất lượng kém nên rất dễ bị nổ khí gas. Bên cạnh đó, người dùng nên đặt bình gas thấp hơn so với bếp, thay van gas và dây dẫn gas mới 12 tháng 1 lần và lắp đặt các bộ phận của bếp đúng với thiết kế. Đặc biệt, bộ phận hoa sen chia lửa cần được lắp khớp để chia lửa tỏa đều dưới đáy nồi. Cuối cùng, bạn nên đặt bếp gas ở nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp.

– Khi đang thay bình gas, người dùng tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như đánh bật lửa, nổ xe máy.

– Yêu cầu người thực hiện thay bình gas phải thử lại độ kín của bình bằng nước xà phòng cả trong trạng thái mở và khóa van gas.

Trên đây là một số biện pháp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ khí gas hiệu quả mà người dùng nên tham khảo để sử dụng bếp gas an toàn, tránh sự cố. Mọi câu hỏi cần giải đáp, quý khách vui lòng truy cập website www.gaspetrolimex.com hoặc liên hệ 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được nhân viên Thành Tâm hỗ trợ kịp thời.