Mẹo vệ sinh bếp gas âm sạch sẽ

Mẹo vệ sinh bếp gas âm sạch sẽ là điều mà mỗi chị em nội trợ đều cần biết để giữ cho gian bếp nhà mình luôn sạch đẹp, ấm cúng, nâng cao tuổi thọ của thiết bị này và tạo cảm hứng nấu ăn bất tận khi bước vào căn bếp gia đình.

Vệ sinh mâm chia lửa và mặt, kiềng bếp

Ngày nay, bếp gas âm đang dần thay thế bếp gas dương bởi ưu điểm là có thiết kế đẹp mắt, sang trọng và gọn gàng cùng nhiều tính năng vượt trội. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thiết bị này, bạn cũng cần lưu ý cách vệ sinh bếp gas âm cho phù hợp để duy trì vẻ đẹp cho gian bếp gia đình cũng như nâng cao hiệu suất nấu nướng và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Dưới đây là các bước mà bạn cần làm để tự vệ sinh chiếc bếp gas âm gia đình đúng cách mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của các công ty vệ sinh.

Dùng bàn chải để chà rửa các vết bẩn khó làm sạch trên kiềng
Dùng bàn chải để chà rửa các vết bẩn khó làm sạch trên kiềng

Vệ sinh mâm chia lửa: bạn nên dùng cây cọ vẽ để nhúng vào nước có pha chất tẩy rửa chuyên dụng giúp làm sạch bếp gas âm. Khi cọ rửa, bạn cần thực hiện cẩn thận, không được làm bít tắc phần kim phun gas nằm ở giữa tâm bếp để ngọn lửa bếp được cháy đều hơn.

Vệ sinh bề mặt bếp, kiềng bếp và khay bếp: chị em nội trợ nên sử dụng các loại khăn mềm, bằng cotton để vệ sinh bề mặt bếp cho sạch sẽ. Các loại dung dịch tẩy rửa có thể làm sạch dễ dàng các vết dầu mỡ bám trên bề mặt bếp gas âm nhưng chất kiềm trong nó có thể làm mất màu sơn của bếp. Vì thế, để đảm bảo bếp luôn sạch và bóng, bạn có thể dùng nước cơm hòa loãng để thoa một lớp mỏng lên mặt bếp. Sau đó chúng ta chờ một lúc, cho đến khi nước cơm khô lại sẽ thấm cả dầu mỡ bám bẩn và khi đó bạn chỉ cần lau sạch lớp nước cơm khô là được. Với kiềng và khay bếp thì bạn có thể rửa sạch bằng nước rửa bát hoặc dung dịch chuyên dụng.

Vệ sinh van gas, đầu đốt và vết thức ăn

Vệ sinh vết thức ăn trào ra: thức ăn trào ra bếp có thể gây ra hiện tượng chập cháy các vi mạch của bếp gas âm. Vì thế, khi nhìn thấy vết thức ăn trào ra, bạn nên nhanh chóng tắt bếp, lau sạch bằng khăn khô rồi tháo kiềng bếp, mâm chia lửa ra, ngâm vào dung dịch nước ấm có pha với nước rửa bát. Sau khi chùi rửa sạch thì bạn chỉ cần dùng khăn lau khô và lắp lại như cũ là được.

vệ sinh vết thức ăn trào ra bề mặt bếp
vệ sinh vết thức ăn trào ra bề mặt bếp

Vệ sinh van gas: nếu bếp gas có van an toàn thì thỉnh thoảng bạn nên lấy khăn khô lau sạch đầu cảm biến nhiệt của bếp để việc đóng mở van gas được trơn tru và chính xác hơn.

Vệ sinh đầu đốt: đây là bộ phận dễ bị bám bẩn do thức ăn, dầu mỡ bắn ra trong quá trình nấu nướng. Vì thế, bạn cần phải vệ sinh đầu đốt bếp gas âm hằng ngày sau khi sử dụng để đầu đốt không bị rỉ sét hay tắc gas. Bạn cũng chỉ nên vệ sinh các thiết bị này khi bếp ở trạng thái nguội và nên khóa gas trước khi vệ sinh để tránh xảy ra sự cố. Khi vệ sinh, chúng ta nên dùng một chiếc bàn chải nhỏ (có thể tận dụng bàn chải đánh răng cũ) chà nhẹ nhiều lần lên đầu đốt để làm sạch bụi bẩn và vụn thức ăn.

Mong rằng với những mẹo vệ sinh bếp gas âm sạch sẽ trên đây, bạn có thể sử dụng và bảo quản thiết bị này cho thật hiệu quả, giúp gian bếp gia đình mình luôn đẹp đẽ và sang trọng, hiện đại.

M.A.B